VÀI NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN GIỚI TRẺ DỄ MẮC BỆNH TRĨ

      Nguyên nhân bệnh trĩ đã được nói đến từ rất lâu, trước cả thời kỳ Phong kiến ở nước ta. Người ta đã nêu rất nhiều nguyên nhân và yếu tố thuận lợi để bị bệnh trĩ như: yếu tố di truyền, có tính gia đình; có những rối loạn nhu động ruột như táo bón, ỉa chảy, mót rặn…; thay đổi nội tiết theo chu kỳ gồm trước chu kỳ kinh nguyệt, mang thai sinh đẻ nhiều…; có bệnh phổ biến làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị bẹn, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, gan… hay tư thế làm việc: đứng hay ngồi nhiều, ít đi lại và vận động, thế nhưng nguyên nhân thực sự của bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. 

     Nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý đến xu thế

búi trĩ
Hình ảnh bú trĩ

bệnh trĩ đang bị trẻ hóa dần do ảnh hưởng của môi trường và điều kiện làm việc hiện nay của giới trẻ dẫn đến nguy cơ dễ mắc căn bệnh này.
1. Dễ mắc bệnh khi ngồi máy tính nhiều:
Hơn 50% số người có nguyên nhân bệnh trĩ có độ tuổi từ 50 trở lên, nhưng ngày nay bệnh trĩ đã dễ phát sinh ở giới trẻ vì sự lạm dụng máy tính.
Vì sao ngồi máy tính nhiều dễ mắc bệnh trĩ?
Hiện nay, số đông giới trẻ đang sử dụng máy tính trong công việc, học, chơi nhiều giờ trên máy vi tính, và toàn thân hầu như rất ít vận động. Điều này sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng nguy cơ mắc và tăng mức độ nặng của bệnh trĩ.
Những người ngồi máy tính nhiều nên thỉnh thoảng đứng dậy đi lại 5-10 phút. Bên cạnh đó, họ cũng nên chú ý về dinh dưỡng, ăn nhiều rau, uống nhiều nước, tránh các đồ cay nóng, chất kích thích,… Ngoài ra có thể dùng đông dược có tác dụng tiêu trĩ.
2. Đứng nhiều, ngồi lâu, mang vác nặng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ:
Những người phải đứng nhiều, ngồi lâu, ít vận động như nhân viên bán hàng, lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng… thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.
Những người lao động nặng nhọc như mang vác, đội vật nặng lên đầu, lên vai ( công nhân bốc vác ở các bến cảng) làm cho áp lực trong ổ bụng tăng lên một cách đáng kể trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm cũng có nguy cơ cao là nguyên nhân bệnh trĩ.
3. Phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ:
Phụ nữ mang thai và cho con bú càng dễ bị trĩ và táo bón, vì ngoài những nguyên nhân thông thường gây ra táo bón và trĩ như thói quen ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động… họ còn phải chịu thêm những nguyên do “bất khả kháng”. Theo đó, khi có thai, áp lực bụng tăng cao, nhất là ở thời kỳ cuối. Sự chèn ép của tử cung lên tĩnh mạch ngày càng cao, ảnh hưởng đến sự hồi lưu của máu, làm cho trùm tĩnh mạch trĩ bị xung huyết, mở rộng ra. Hậu quả là tình trạng bí đại tiện tăng thêm, đoạn cuối trực tràng và hậu môn bị nứt, khiến thai phụ dễ mắc bệnh trĩ. Táo bón trong lúc mang thai là bệnh thường gặp, do phải bổ sung canxi và sắt, cũng như thường ít vận động hơn bình thường. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng bệnh trĩ.
-Phụ nữ cho con bú thường mắc bệnh trĩ do hậu quả của quá trình mang thai để lại, đồng thời trong thời gian cho con bú, thường có thói quen kiêng khem trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt.

Bạn cần tư vấn cụ thể hơn về nguyên nhân bệnh trĩ và các phương pháp điều trị an toàn hãy liên lạc với các bác sỹ Phòng khám đông y Sinh Long Đường. Hoạc bạn cũng có thể qua trục tiếp phòng khám để được tư vấn tình trạng bệnh tình cảu mình. ĐT bác sỹ 0915.180.628 hay 0974.07.04.85

Bạn có thể xem thêm  Lời Khuyên Khi Bị Bệnh Trĩ tại đây!

Bạn có thể xêm thêm Sa tử cung tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *